皇冠现金网寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页社会正文

皇冠登1登2登3(www.99cx.vip):Xử lý thế nào khi chủ đất đòi đưa tiền mới cho mượn sổ đỏ tách thửa?

admin2023-01-294Bị triệu tập vi đánh bạc online

皇冠登1登2登3www.99cx.vip)实时更新发布最新最快最有效的登1登2登3代理网址,包括新2登1登2登3代理手机网址,新2登1登2登3代理备用网址,皇冠登1登2登3代理最新网址,新2登1登2登3代理足球网址,新2网址大全。

,

Trong nội dung gửi về VnExpress, anh Hòa cho hay phần đất của anh nằm trong một mảnh đất lớn, được người chủ chia làm nhiều thửa để bán, từ năm 2018.

Do muốn được việc, anh Hòa đã "xuống nước", đề nghị trả chủ đất 10 triệu đồng để được mượn sổ đỏ, làm thủ tục tách thửa. Song người này không đồng ý, đòi gấp nhiều lần.

Anh Hòa thắc mắc hành động của chủ đất có được pháp luật cho phép không?, đồng thời xin hướng giải quyết từ luật sư và các độc giả có kinh nghiệm.

Luật sư Nguyễn Đại Hải (Công ty luật TNHH Fanci) nhận định thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng nên đủ điều kiện để chuyển nhượng hợp pháp. Song trong việc này, chủ đất lại có hành vi gây khó dễ cho anh Hòa bằng việc yêu cầu phải đưa rất nhiều tiền thì mới đi làm thủ tục. "Việc làm của người chủ đất là hoàn toàn sai pháp luật", luật sư khẳng định.

Trong trường hợp này, luật sư khuyên anh Hòa có thể khởi kiện để Toà án yêu cầu chủ đất phải thực hiện sang tên cho anh. Căn cứ từ bản án, anh Hòa hoàn toàn có thể tự thực hiện thủ tục tách thửa đất đã mua bằng giấy viết tay.

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho và góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hay chứng thực. Song việc mua bán đất của anh Hòa và người bán đất cho anh đều được thực hiện bằng giấy viết tay, không công chứng, chứng thực nên giao dịch của anh được giải quyết dựa trên khoản Điều 129 Bộ luật Dân sự.

Theo đó giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay của anh sẽ đủ điều kiện được Tòa công nhận có hiệu lực nếu một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch. Trong trường hợp này, các bên sẽ không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực nữa.

Như vậy, theo luật sư, anh Hòa có căn cứ khởi kiện yêu cầu hoàn thiện nốt giao dịch chuyển nhượng đất (cung cấp sổ đỏ gốc để làm thủ tục tách thửa) khi đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

- Anh đã thanh toán tiền cho người bán

- Người bán đất cho anh đã thanh toán tiền mua cho chủ đất đang đứng tên trên sổ đỏ

- Anh Hòa đang sử dụng đất, đã có biên bản bàn giao đất.

Luật sư Hải cho rằng người mua cần lưu ý 3 điều quan trọng khi giao dịch bằng giấy viết tay để tránh thua thiệt:

Thứ nhất: Bạn yêu cầu kiểm tra giấy tờ và thông tin, qua đó sẽ xác nhận được đất định mua có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không? Qua đó cũng có thể biết được đó có phải đất thổ cư hợp pháp hay không? Có thuộc diện đất lấn chiếm không? Có nằm trong quy hoạch hay không?... Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ, có chồng thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia của cả hai.

Thứ hai: Hợp đồng mua bán nên cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các bên, đối tượng giao dịch, phương thức thanh toán, cam kết, phạt khi vi phạm hợp đồng, thời hạn thực hiện, người làm chứng. Hợp đồng không nên sửa chữa nếu có thì các bên cần các nhận việc sửa chữa và ký vào từng trang của hợp đồng, trang cuối ký và tự ghi họ tên đầy đủ. Đối với người không biết chữ, chữ ít thì cần thiết, điểm chỉ vào hợp đồng.

Thứ ba: Bạn cần lập biên bản giao nhận tiền, biên bản giao nhận giấy tờ. Nội dung thể hiện cụ thể xem bên bán đã nhận đủ tiền và tự nguyện giao giấy tờ hay chưa? Hợp đồng mua bán nên mời hai người làm chứng và có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng. Bên mua bên giữ toàn bộ giấy tờ liên quan đến nhà hoặc đất (giữ bản gốc nếu có). Sau đó, yêu cầu bên bán đưa bản sao giấy tờ nhân thân để làm tin và dễ liên lạc khi cần thiết.

Hải Thư

网友评论

热门标签