皇冠现金网寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页社会正文

皇冠足球信用平台出租(www.hg6868.vip):Học nghề dễ kiếm việc, lương cao sao học sinh chỉ ôm mộng đại học?

admin2023-05-251tài xỉu kiếm tiền

usdt转账apiwww.ad6868.vip)实时更新最新最有效的usdt转账api登录网址、usdt转账api备用网址、usdt转账api最新网址、usdt转账api手机网址、usdt转账api管理网址、usdt转账api会员网址。提供usdt转账apiAPP下载,usdt转账apiAPP包含usdt转账api代理登录线路、usdt转账api会员登录线路、usdt转账api信用网开户、usdt转账api现金网开户、usdt转账api会员注册、usdt转账api线上投注等业务。

Bức tranh thị trường hai mảng màu

Lê Đức Tài là sinh viên ngành Truyền thông và mạng máy tính của trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức khóa 2016. Vừa tốt nghiệp vào năm 2019, Tài đã được nhận vào làm vị trí kỹ sư hệ thống cho một công ty công nghệ.

Sau 2 năm đi làm, tích lũy tài chính và kinh nghiệm, Tài cùng một người bạn thành lập công ty chuyên lắp đặt, bảo trì hệ thống thiết bị công nghệ cho doanh nghiệp. Dù thành lập trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra nhưng công ty của Tài vẫn có đơn hàng liên tục, hoạt động ổn định và mở rộng nhanh chóng.

Lê Đức Tài nhanh chóng tìm được việc và khởi nghiệp sau 2 năm đi làm (Ảnh: TDC).

Thực tế thị trường lao động cho thấy, các doanh nghiệp đang rất "ưu ái" cho lao động có kỹ năng, biết làm việc như Tài. Nhiều doanh nghiệp tìm đủ cách để tìm kiếm, giữ chân những lao động làm được việc như vậy vì những nhân sự như vậy rất dễ bị các doanh nghiệp khác mời chào, hoặc bung ra ngoài làm ăn riêng.

Nhìn vào số liệu báo cáo của các đơn vị quản lý lao động tại TPHCM có thể thấy rõ xu hướng khác nhau hoàn toàn giữa lao động có trình độ nghề và lao động có trình độ đại học trở lên.

Nếu xem thị trường lao động là một bức tranh thì đó là bức tranh có 2 mảng màu đối nghịch. Doanh nghiệp cần rất nhiều lao động có trình độ nghề nhưng nguồn cung chỉ đáp ứng được một phần, còn lao động có trình độ đại học dư thừa, doanh nghiệp đều muốn "tránh" vì sử dụng thì lãng phí mà lại phải trả lương cao hơn.

Khảo sát nhu cầu lao động năm 2022 của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho thấy, doanh nghiệp có nhu cầu nhân lực trình độ đại học trở lên chỉ hơn 20% còn nhu cầu nhân lực trình độ nghề lại chiếm gần 66%.

Nhưng thực tế, trình độ của những người đi tìm việc lại trái ngược hoàn toàn. Trong tổng số 140.000 lượt người tìm việc được khảo sát có xấp xỉ 79% có trình độ đại học trở lên, số người trình độ nghề đi tìm việc chỉ chiếm gần 19%.

Chênh lệch cung cầu về trình độ trên thị trường lao động (Ảnh: Tùng Nguyên).

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, trong năm 2022 có hơn 146.000 người mất việc đủ điều kiện, đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong số đó có hơn 45.500 người có trình độ đại học và trên đại học (chiếm tỷ lệ hơn 31%), trình độ nghề (cả cao đẳng, trung cấp và sơ cấp) chỉ có gần 18.000 lao động (khoảng 12%).

,

博彩网推荐www.ad6868.vip)实时更新最新最有效的博彩网推荐登录网址、博彩网推荐备用网址、博彩网推荐最新网址、博彩网推荐手机网址、博彩网推荐管理网址、博彩网推荐会员网址。提供博彩网推荐APP下载,博彩网推荐APP包含博彩网推荐代理登录线路、博彩网推荐会员登录线路、博彩网推荐信用网开户、博彩网推荐现金网开户、博彩网推荐会员注册、博彩网推荐线上投注等业务。

,

Những con số trên cho thấy lao động có trình độ nghề đang có tỷ lệ thất nghiệp rất thấp. Trong khi đó, công việc của lao động có trình độ đại học trở lên lại không ổn định, tỷ lệ bị mất việc rất cao.

Khó kiếm việc sao vẫn đua nhau vào đại học?

Bức tranh với hai mảng màu đối nghịch trên được cho là kết quả của nhiều năm đào tạo theo xu hướng nâng cao bằng cấp, đua nhau vào đại học của người dân, tâm lý ưu chuộng bằng cấp cao của các phụ huynh.

Thạc sĩ Hoàng Quốc Long, Hiệu trưởng trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành (quận Gò Vấp, TPHCM), cho biết: "Tâm lý phụ huynh hiện vẫn chuộng bằng cấp, thích cho con cái học đại học hơn là đi học nghề. Nếu không học được đại học thì người ta tính tới cao đẳng, không học được cao đẳng mới đến trung cấp".

Doanh nghiệp rất cần lực lượng lao động kỹ thuật (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Với hơn 40 năm làm công tác dự báo nhân lực, ông Trần Anh Tuấn - Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TPHCM nhận định, tâm lý ưu chuộng bằng cấp của người dân khiến cung cầu thị trường lao động mất cân bằng rất lớn. Trong khi tỷ lệ nhu cầu lao động trình độ đại học trở lên thấp thì nguồn cung lại cao, ngược lại, doanh nghiệp tìm kiếm lao động trình độ trung cấp không ra.

Ông Tuấn cho biết, học viên trường nghề ra trường dễ kiếm việc làm vì nhu cầu thị trường lớn, được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp gần với thực tế lao động tại doanh nghiệp... Học nghề có nhiều lợi thế hơn học đại học vì thời gian đào tạo ngắn, học phí thấp, thậm chí là học sinh tốt nghiệp trung học cơ sơ chuyển sang học nghề còn được nhà nước hỗ trợ học phí.

Thế nhưng, thực tế tuyển sinh của các trường nghề năm nào cũng rất khó khăn. Chỉ tiêu tuyển sinh vượt chủ yếu ở nhóm đào tạo chứng chỉ nghề sơ cấp, còn các hệ trung cấp và cao đẳng rất khó tuyển sinh. Phần lớn học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đều quyết tâm thi vào đại học. Các trường nghề chủ yếu tuyển sinh số lượng học sinh vừa tốt nghiệp trung học cơ sở, không tiếp tục học lên cấp 3.

Nhưng dù có chọn học nghề thì học sinh cũng đua nhau học cao đẳng chứ ít chú ý đến trung cấp, hệ đào tạo lớp lao động kỹ thuật mà doanh nghiệp cần nhiều nhất. Còn nghề sơ cấp, đào tạo ngắn hạn chủ yếu dành cho lao động phổ thông học nâng cao kỹ năng, người lớn tuổi muốn chuyển đổi nghề nghiệp…

Ai cũng sợ học nghề xong thì làm thuê cả đời (Ảnh: Hải Long).

Theo ông Hoàng Quốc Long, quan niệm xem nhẹ việc học nghề của phụ huynh là sai lầm. Vì mỗi cá nhân chỉ có thể phát triển tốt, có tương lai tươi sáng khi lựa chọn đúng nghề mà người đó có năng khiếu, đam mê và yêu thích.

Ông nói: "Không phải có bằng cấp cao là thành công và phát triển. Ai cũng sợ học nghề xong thì làm thuê cả đời. Nhưng thực ra, một người được làm việc trong đúng lĩnh vực, ngành nghề có "khiếu" thì dễ thành công trong nghề nghiệp, có thể tự kinh doanh, cơ hội phát triển cao hơn nhiều so với việc có bằng cấp cao mà không phù hợp".

,

皇冠足球信用平台出租www.hg6868.vip)是皇冠(正网)接入菜宝钱包的TRC20-USDT支付系统,为皇冠代理提供专业的网上运营管理系统。系统实现注册、充值、提现、客服等全自动化功能。采用的USDT匿名支付、阅后即焚的IM客服系统,让皇冠代理的运营更轻松更安全。

网友评论

热门标签